Trả lời bình luận trên Facebook một cách tự động là tính năng hữu ích giúp những ai đang kinh doanh online hoặc bán áo thun trên Facebook tiết kiệm thời gian, nhân lực rất nhiều.

Facebook hiện tại chưa cung cấp tính năng trả lời tự động khi người dùng để lại bình luận, nhưng trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Chatfuel và Harafunnel để trả lời bình luận tự động.

Tại sao nên chatbot để tự động trả lời comment tự động trên Facebook?

Nếu bạn đang chạy quảng cáo dạng Messenger (thu hút người dùng chat với Fanpage) thì sẽ rất khó để trả lời tất cả khách hàng.

Khi chỉ có một vài người inbox Fanpage để hỏi thông tin mua hàng thì bạn xử lí rất dễ dàng, nhưng nếu mỗi ngày có tới vài trăm người inbox thì không thể nào trả lời theo cách thủ công được.

Đã đến lúc bạn phải sử dụng công cụ chatbot để tự động phản hồi tin nhắn lại cho khách hàng, đây sẽ là giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Khả năng trả lời khách hàng cho hàng trăm người cùng một lúc

Ưu điểm của chatbot:

  • Giúp bạn trả lời tin nhắn của khách hàng ngay lập tức.
  • Có thể trả lời tới nhiều khách hàng trong cùng một thời điểm.
  • Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên.
  • Dễ dàng quản lý và chăm sóc khách hàng qua Fanpage.

Sử dụng nền tảng Chatfuel và Harafunnel

Cả Chatfuel và Harafunnel là những nền tảng hỗ trợ chatbot tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà mình nhận thấy, mỗi một nền tảng sẽ có mức giá và những tính năng nổi trội khác nhau mà bạn có thể tự tìm hiểu sâu hơn, trong bài này mình chỉ hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng trả lời bình luận tự động của 2 nền tảng này thôi.

Chatfuel

Bước 1: Để sử dụng và đăng ký Chatfuel thì bạn chỉ cần đến trang chủ của Chatfuel.com và sau đó nhấn vào “Get started for free” như hình bên dưới.

Bước 2: Nhấn vào phần “Create form Template” để tạo một con chatbot mới.

Bước 3: Mặc định là mình sẽ chọn “Blank bot”.

Bước 4: Nhấn vào nút “connect” để kết nối giữa con bot với lại Fanpage của bạn.

Bước 5: Lựa chọn Fanpage mà bạn muốn connect tới, ở đây mình chọn Fanpage “Nước uống Detox Giảm Cân trong 7 ngày”.

Bước 6: Sau khi kết nối chatbot với Fanpage rồi thì bạn tìm đến mục “Grow” và chọn tới phần “Add rule” như hình bên dưới.

Bước 8: Thiết lập câu trả lời tới những người bình luận trên Fanpage của bạn.

Ở phần “Apply rule to” sẽ có 2 lựa chọn:

  • All page posts: áp dụng cho toàn bộ bài viết trên Fanpage, miễn ai bình luận là nó reply hết.
  • A specific post: áp dụng cho 1 bài viết cụ thể.

Tiếp đến là phần “How bot will reply” cũng có 2 lựa chọn cho bạn:

  • To all comments: tức ai ai comment cái gì thì nó cũng reply.
  • Only to comments matching keywords: với lựa chọn này thì chỉ khi nào khách hàng comment đúng từ khóa mà bạn đưa ra điều kiện thì nó mới trả lời.

Replly with a private message: đây là phần nội dung trả lời, bạn có thể thay đổi tùy ý sao cho phù hợp với sản phẩm bạn đang kinh doanh là được.

Send user who respond to a block: với phần chon này bạn sẽ gửi tới cho người dùng các khối nội dung mà bạn đã set ở trong chatbot (cái này bạn nên ngồi lại để vọc thì sẽ hiểu rõ vì nó rất đơn giản).

Sau khi điền nội dung trả lời cho chatbot rồi thì nhấn vào nút “done“.

Bước 9: Test xem nó có hoạt động chưa

Mình sẽ vào thử Fanpage của mình và bình luận với tư cách là cá nhân để test.

Hình bên dưới là kết quả nhận được, chatbot đã hoạt động tốt và mình nhận được tin nhắn đến như lúc thiết lập.

Sử dụng Chatfuel thật đơn giản và không hề khó tí nào, chỉ cần ngồi setup chatbot tầm 5-10p thì bạn có thể tự động phần reply comment của khách hàng rồi.

Mặc định thì Chatfuel sẽ cho bạn miễn phí chat với 5000 user, nếu Fanpage bạn chat với lượng user lớn hơn thì nên nâng cấp chỉ với 15$/tháng.

Harafunnel

Harafunnel cũng là một nền tảng hỗ trợ chatbot được đánh giá rất cao, ưu điểm của nền tảng này là có giao diện tiếng Việt và có các supporter người Việt hỗ trợ.

Bước 1: Bạn hãy nhấn vào https://Harafunnel.com/ để bắt đầu đăng ký sử dụng miễn phí.

Bước 2: Nhấn “tiếp tục dưới tên…” để cho phép Harafunnel kết nối với tài khoản Facebook của bạn.

Bước 3: Chọn lựa Fanpage mà bạn cho phép Harafunel truy cập vào.

Và tiếp đến bạn cần phải nhấn “Connect” để cho kết nối sử dụng chatbot của Harafunnel.

Bước 4: Để sử dụng chức năng tự động nhắn tin với khách hàng thì bạn hãy nhấp vào tab “Growth Tools” bên tay trái và chọn vào mục “+New Growth Tool“.

Bước 5: Chọn vào mục “Facebook Comment”.

Bước 6: Nhấn vào mục “Select a Post” để lựa chọn bài viết mà bạn muốn nhắn tin cho khách mỗi khi họ bình luận.

Harafunnel sẽ quét các bài viết đã có trên Fanpage để bạn lựa chọn, ở đây bạn có thể lựa chọn nhiều bài viết cùng một lúc chỉ bằng việc nhấn vào “Apply”.

Bước 8: Ở tab “Auto-response” bạn có thể thay đổi phần nội dung phản hồi cho khách hàng.

Nếu bạn muốn vừa nhắn tin cho khách hàng và vừa phản hồi lại bình luận của khách hàng thì hãy tích vào ô “Response by comment”.

Bước 9: Ở tab “Opt-In Message” bạn có thể tiếp tục tự động gửi tin nhắn tiếp cho khách hàng nếu họ đã phản hồi lại tin nhắn.

  • Don’t send the Opt-in message: mặc định sẽ không gửi thêm tin nhắn cho khách hàng.
  • Send to everyone who replies: gửi tiếp nội dung cho khách hàng nếu họ đã trả lời tin nhắn của bạn. Bạn có thể thay đổi nội dung gửi bằng cách nhấp vào “Edit“.

Bước 10: Nhấn “Enable” và “Save

Như vậy là việc cài đặt tự động nhắn tin tới khách hàng khi họ comment với Harafunnel đã xong, bạn có thể truy cập vào Fanpage và dùng một tài khoản Facebook khác để kiểm tra xem nó đã hoạt động tốt hay chưa.

Lời kết

Hy vọng với việc sử dụng chatbot trên Facebook sẽ giúp bạn sẽ tận dụng được khả năng “tự động hóa” trong việc trả lời tới khách hàng, cá nhân mình nghĩ chi phí của Chatfuel và Harafunnel tương đối rẻ so với tính năng của nó mang lại.

Thế Khương

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments